Cá Tầm là một loại thực phẩm xa xỉ và tốt cho sức khỏe. Thịt cá tầm tr

Cá Tầm là một loại thực phẩm xa xỉ và tốt cho sức khỏe. Thịt cá tầm trắng, dai dai, giàu dinh dưỡng mà lại dễ hấp thu nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, cá Tầm rất thích hợp để tăng cường thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ và sức khỏe của người già. Tác dụng của cá Tầm đối với sức khỏe

Cá Tầm là một loại thực phẩm xa xỉ và tốt cho sức khỏe. Thịt cá tầm trắng, dai dai, giàu dinh dưỡng mà lại dễ hấp thu nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, cá Tầm rất thích hợp để tăng cường thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ và sức khỏe của người già. Tác dụng của cá Tầm đối với sức khỏe

  15/05/2018

  Vũ Ngọc Tuấn

Cá Tầm là một loại thực phẩm xa xỉ và tốt cho sức khỏe. Thịt cá tầm trắng, dai dai, giàu dinh dưỡng mà lại dễ hấp thu nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, cá Tầm rất thích hợp để tăng cường thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ và sức khỏe của người già.
Tác dụng của cá Tầm đối với sức khỏe


Cá Tầm là các loài cá ăn ở tầng đáy, với chiếc mõm hình nêm chúng sục sạo lớp đáy bùn mềm và bằng cơ quan xúc giác nhạy cảm (râu) thì chúng có thể phát hiện các loài động vật giáp xác và cá nhỏ. Và đây chính là nguồn thức ăn của cá Tầm. Đặc biệt, loài cá này không có răng nên chúng không thể bắt các con mồi lớn. Môi trường sống của loài cá Tầm chủ yếu ở ngoài biển, chỉ một ít loài sống hoàn toàn ở vùng nước ngọt và không có loài nào sinh sống tại khu vực nhiệt đới hay ở nam bán cầu.
Trước đây, ở Việt Nam, cá Tầm là một loại thực phẩm xa xỉ, chỉ những đại gia mới có cơ hội vào nhà hàng, khách sạn lớn để thưởng thức những món ăn ngon từ cá Tầm. Còn hiện nay, khi mà cá Tầm được nuôi nhiều ở Việt Nam thì việc mua cá Tầm về chế biến món ăn hay mua các món ăn ngon từ cá Tầm cũng trở nên dễ dàng hơn.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá Tầm trắng, dai, giàu dinh dưỡng mà lại dễ hấp thu. Đặc biệt, trong cá Tầm có chứa nhiều vitamin A, B, omega – 3, omega – 6, DHA, EPA, phốt pho, selen… Chính vì vậy, cá Tầm đang được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy, trong 100g thịt cá Tầm có khoảng 0,54g DHA. Do đó, để bổ sung DHA tự nhiên cho bà bầu và trẻ nhỏ thì thịt cá Tầm là lựa chọn số 1. Ngoài ra, cá Tầm còn cung cấp một lượng lớn protein, vitamin12, niacin…, đây là những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của não bộ và cơ thể con người. Vì vậy, cá Tầm rất thích hợp để tăng cường thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ và sức khỏe của người già.


Bên cạnh đó, với hàm lượng cao các vitamin và acid amin như vitamin A, omega – 3, omega – 6… nên cá Tầm còn là thực phẩm dưỡng da, chăm sóc tóc và chăm sóc sắc đẹp hiệu quả cho chị em. Còn trong ngành dược phẩm, sụn cá Tầm được sử dụng để bào chế các loại thuốc bổ xương khớp, giúp trẻ nhỏ phát triển chiều cao, người lớn tuổi phục hồi các xương khớp bị lão hóa.
Nhưng quý giá, ngon và bổ dưỡng nhất vẫn là trứng cá Tầm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trứng cá Tầm là loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất như  calci, photpho, protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, D, acid amin và các khoáng chất… Chính các hoạt chất này giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Đóng góp ý kiến

0981739086