5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên

5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên

5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên

  18/03/2017

  Vũ Ngọc Tuấn

Có hai loại cholesterol, đó là HDL (cholesterol tốt) và LDL (cholesterol xấu). Thông thường thì cơ thể có lượng HDL cao thì lành mạnh, và nếu người nào có nhiều LDL thì có liên quan đến nguy cơ cao về bệnh tim mạch.5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên - ảnh 1

Nhiều người đinh ninh rằng những thứ được coi là siêu thực phẩm đều đắt tiền nên chúng không dành cho giới bình dân. Tuy nhiên, suy nghĩ đó là chưa chính xác. 

Đó là bởi LDL có xu hướng làm tắc nghẽn và xơ cứng động mạch, trong khi HDL mang LDL ra khỏi động mạch đến gan để loại bỏ. HDL cũng giúp chống lại các tổn hại đối với mạch máu.

Dưới đây là những thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu và hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch để bạn tham khảo và đưa vào chế độ ăn hàng tuần.

Các loại đậu

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà với việc giảm cholesterol. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí hiệp hội Y khoa Canada cho thấy ăn 3/4 tách đậu hàng ngày sẽ làm giảm 5% cholesterol LDL.

5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên - ảnh 2

Con số này nghe có vẻ ít nhưng thật ra như vậy là rất đáng kể. Đậu là một trong những nhóm thực phẩm linh hoạt nhất, bởi có thể được dùng cho món ngọt và mặn (món chính).

Trái bơ

Trong một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã cho những người thừa cân áp dụng chế độ ăn ít chất béo hoặc chất béo vừa phải. Riêng nhóm ăn chất béo vừa phải thì có người ăn cùng với bơ và một số không ăn loại trái cây này.

Kết quả: trong khi những người ăn ít chất béo giảm LDL xuống 7mg/dL, thì những người ăn chất béo vừa phải giảm LDL được 8mg/dL (với nhóm không ăn bơ), riêng nhóm ăn bơ giảm LDL đến 14mg/dL.

Trái bơ lại rất dễ dùng, có thể ăn kèm với rất nhiều thực phẩm khác.

Yến mạch

Yến mạch được mệnh danh là siêu thực phẩm chuyên trị cholesterol. Trong một nghiên cứu của Thái Lan, những người có cholesterol cao được cho ăn yến mạch và cháo trong 4 tuần. Kết quả là những người dùng yến mạch giảm được 5% cholesterol toàn phần, và riêng cholesterol LDL là 10%.

5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên - ảnh 3

 

Hạnh nhân

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng cho thấy trong số các bệnh nhân mắc bệnh tim, chỉ cần ăn 10g hạnh nhân trước bữa sáng (khoảng 8 hạt) sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL. Ở tuần thứ 6 áp dụng cách ăn này, mức HDL của họ tăng lên 12-14% so với mức cơ bản, và con số đó là 14-16% ở tuần thứ 12.

5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên - ảnh 4

Trà xanh

Cách để giảm nguy cơ bệnh tim là hạ thấp mức LDL và củng cố HDL. Và trà xanh chính là giải pháp tốt cho yêu cầu này. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy tiêu thụ trà xanh giúp giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, riêng LDL là hơn 2mg/dL và không ảnh hưởng đến lượng HDL.

5 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên - ảnh 5

Đóng góp ý kiến

0981739086